Header Ads Widget

Phòng chống rò rỉ điện bình nóng lạnh

Ngày nay, bình nóng lạnh là thiết bị điện không thể thiếu trong hầu hết các gia đình Việt. Ngoài tính tiện dụng thì nguy cơ rò rỉ điện cũng không hề nhỏ nếu bạn không biết sử dụng đúng cách. Ngay từ khi lắp đặt bình nóng lạnh, người dùng nên trang bị thêm dây tiếp đất và công tơ chống giật để phòng tránh sự cố rò điện.

1. Sử dụng cầu Áp-tô-mát

Sử dụng Áp-tô-mát hay cầu dao tự động (Circuit Breaker - CB) là biện pháp chống giật phổ biến nhất cho bình nóng lạnh. Nhiệm vụ của thiết bị này là phát hiện tình trạng quá tải hay ngắn mạch để ngắt mạch điện. Người dùng có thể chọn mua Áp-tô-mát dựa trên công suất của bình.

Đối với bình nóng lạnh mini công suất 1.500W, người dùng nên chọn loại 10A trở lên. Áp-tô-mát dành cho bình nóng lạnh gián tiếp 2.500W, nên chọn loại 16A hoặc 20A, còn với bình nóng lạnh trực tiếp công suất 3.500W và 4.500W, lần lượt chọn Áp-tô-mát 25A và 35A.

2. Lắp đặt hệ thống dây tiếp đất

Hệ thống dây tiếp đất chống giật là biện pháp hiệu quả nhất để triệt tiêu điện áp rò rỉ, được nhiều kỹ thuật viên khuyến cáo sử dụng. Thời gian gần đây, ngày càng nhiều gia đình đã thiết kế hệ thống dây tiếp đất khi lắp đặt bình nóng lạnh. Nếu không may xảy ra sự cố rò điện, người dùng cũng chỉ chịu phần nhỏ tác động vì phần lớn điện năng đã theo dây tản xuống dưới đất.

Theo kinh nghiệm của kỹ thuật viên lâu năm Đinh Văn Chiến, các gia đình ở tầng cao có thể tận dụng dây nối đất sẵn bằng kim loại như cọc chống sét, đường ống bằng kim loại... như một phương án hạn chế rủi ro. Ông Chiến nói thêm: "Các gia đình ở tầng cao có thể khoan mũi khoan vào sắt dầm để nối dây tiếp đất để giảm thiểu nguy cơ bị điện giật do bình nóng lạnh, cũng như các thiết bị khác". Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là người dùng không thể tính toán chính xác điện trở của dây tiếp đất.

3. Bảo dưỡng định kỳ

"Bảo dưỡng định kỳ khoảng 6 tháng một lần là cách vừa đảm bảo an toàn, vừa giảm tổn hao năng lượng. Quá trình này yêu cầu chủ nhà phải tháo bình xuống, dùng dung dịch có tính axit để súc, rửa lòng bình và kiểm tra tình trạng dây may so", ông Chiến cho biết.

Bình nóng lạnh là loại thiết bị hoạt động bền bỉ và có hệ số an toàn tương đối cao. Tuy nhiên, việc liên tục hoạt động dưới nhiệt độ cao khiến linh kiện bên trong bị lão hóa nhanh hơn. Hiện tượng ăn mòn thanh nhiệt (thường làm bằng Magiê) hay đóng cặn dây may so sẽ xảy trước rồi mới tới vỏ bình. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất làm việc của bình (bình tốn nhiều thời gian hơn để đun nóng nước), giảm chất lượng nước và tiềm ẩn rủi ro rò điện khi tắm.

4. Ngắt điện trước khi tắm

Một số ý kiến cho rằng bình nóng lạnh có rơ-le tự ngắt nên sẽ tránh được các tai nạn đáng tiếc. Nhưng theo ông Chiến, "cách tốt nhất để đề phòng rủi ro nguy hiểm đến tính mạng khi sử dụng bình nóng lạnh là đợi nước đủ nóng, tắt bình rồi mới tắm". Nguyên nhân là do rơ-le tích hợp bên trong bình chỉ có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ nước (cấp điện khi nước nguội và ngắt khi nước đủ nhiệt độ).

Máy nước nóng sử dụng nguồn điện để làm nóng nước, do đó việc tích hợp ELCB rất cần thiết để đảm bảo an toàn khi dùng và được người dùng quan tâm. Vậy ELCB là gì, có tác dụng gì trong máy nước nóng, cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

5. Sử dụng cầu dao chống giật (ELCB)

Hầu hết các loại bình nước nóng trên thị trường hiện nay đều trang bị cầu dao chống giật (ELCB – Earth Leakage Circuit Breaker). Cầu dao chống giật có nguyên lý hoạt động gần giống Áp-tô-mát thu nhỏ, lắp ngay trên dây nguồn của bình nóng lạnh. Điểm khác biệt của nó là khả năng phát hiện dòng rò dựa trên sự cân bằng giữa nguồn điện đi ra và đi vào thiết bị trong mỗi chu kỳ, ngắt khi phát hiện sự cố bất thường để ngăn hiện tượng rò rỉ điện ra bên ngoài.

ELCB là gì?

ELCB (cụm từ viết tắt của Earth leakage circuit breaker), là một thiết bị được đặt bên trong máy nước nóng, thường được gọi là cầu dao chống rò điện ELCB.

Cầu dao này có chức năng ngắt kết nối giữa thiết bị với mạch điện bất cứ khi nào xuất hiện rò điện thông qua cơ thể con người khi chạm phải các phần mạng điện của thiết bị.

Máy nước nóng được lắp bộ ELCB để hạn chế sự cố chạm điện bên trong máy, ngắt điện khi có sự cố, đảm bảo an toàn cho tính mạng con người cũng như phòng chống cháy nổ.

Cấu tạo ELCB và nguyên lý hoạt động của ELCB

ELCB có cấu tạo giống như một aptomat, tuy nhiên bên trong của ELCB sẽ có thêm mạch điện so sánh dòng điện đi qua nó về phía thiết bị đang muốn tiêu thụ điện.

ELCB hoạt động dựa trên sự so sánh dòng điện theo các chiều đi và về trong mỗi chu kỳ để phát hiện sự chênh lệch nguồn điện với nhau.

Nếu có sự xuất hiện chênh lệch dòng điện quá cao (lớn hơn 10A) thì ELCB này sẽ tự ngắt dòng điện thông qua một cuộn dây cảm ứng với tất cả các dây pha (bao gồm dây trung tính nếu có) đi qua ELCB.

Ưu điểm khi sử dụng máy nước nóng có lắp đặt ELCB

Khi mua máy nước nóng, bạn cần chọn máy có lắp đặt hệ thống ELCB với nhiều ưu điểm vượt trội như phòng tránh tai nạn, ngắt điện khi xảy ra sự cố, giúp đảm bảo an toàn tối đa cho người dùng.

Khi mua cần chú ý vì trên thị trường có nhiều loại máy không trang bị hệ thống chống rò điện ELCB mà thay vào đó sử dụng bộ CB (Aptomat) chống giật điện để cắt giảm chi phí cho máy, tuy nhiên CB chỉ có tác dụng khi hiện tượng chạm mạch điện xảy ra với dòng điện lớn hơn định mức.

Nên chọn máy được lắp đặt thiết bị ELCB, để bạn có thể hạn chế tối đa sự cố chạm mạch và phát hiện sự cố khi dòng điện rò rỉ nhỏ. Khi có rò rỉ xảy ra, bộ ELCB sẽ ngắt nguồn điện ngay lập tức để cảnh báo cho người sử dụng về nguồn điện không an toàn và để tránh sự cố cháy, nổ, chập điện.

Công dụng của ELCB trên máy nước nóng

Thông thường, ELCB được lắp đặt bên trong máy nước nóng, tuy nhiên, để an toàn hơn, bạn cũng có thể lắp thêm một ELCB kế bên máy nước nóng, đặc biệt là máy nước nóng trực tiếp, cụ thể:

- Hạn chế hiện tượng va chạm điện bên trong thiết bị, vì ELCB có độ nhạy cao để hạn chế sự cố chạm điện bên trong máy.

- Tự động ngắt điện khi có sự cố, đảm bảo an toàn cho người dùng, khi phát hiện dòng điện rò rỉ chạy trong 1 mạch điện.

- Phòng chống nguy cơ cháy nổ bình.

- Đảm bảo an toàn cho người sử dụng, khi muốn sử dụng lại máy nước nóng, phải bật lại công tắc.

Nguồn: SuaChuaDienNuoc.net